Friday, September 30, 2011

Quả bơ

Hầu hết người tiêu dùng ở Việt Nam chỉ biết sử dụng quả bơ (avocado) cho việc làm sinh tố, chưa biết về giá trị dinh dưỡng tuyệt vời cũng như cách sử dụng rất phong phú của quả bơ.
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEiumt3uqNAM5ju5dEWgxq6-zLHYIZ8de_pTPZDANcRprlJmb8dY09IP_GE2_2Z4fPuLvz4JSKjfXeG2nB87Jly-AAif7JkhbbmZeWQ7CPz0MyPyKXDhkVvh9MPglX3OIwVKAnr4x3wjYcY/s1600/avocado.jpgNếu làm một phép so sánh giữa trái bơ và một cốc sữa, người ta sẽ nhận thấy một sự tương đương đáng ngạc nhiên như thế. Ẩn chứa đằng sau vẻ ngoài sần sùi, phần thịt quả ẩn chứa rất nhiều bất ngờ. Trái bơ rất tốt trong làm đẹp và bảo vệ sức khỏe.
Dep va khoe tu qua bo
Chẳng thế mà người châu Âu đã dùng trái bơ như một trong những trái cây quen thuộc trong thực đơn hàng ngày của họ!
Giá trị dinh dưỡng của trái bơ
Trái bơ có giá trị dinh dưỡng cao, lượng protein và chất béo chưa bão hòa trong thịt quả chiếm tới 15%. Lượng chất béo chưa bão hòa đơn trong quả bơ rất tốt cho tim mạch.
Lượng protein, vitamin A, E, C cao trong trái bơ rất có lợi cho sức khỏe của trẻ em. Protein trong quả bơ là một thành phần dinh dưỡng quan trọng đối với sự phát triển của trẻ em và đặc biệt là trẻ sơ sinh.
Trong trái bơ cũng có chứa hơn 14 loại vitamin và khoáng chất bao gồm kali, canxi, sắt, đồng, magiê, phốtpho, natri, kẽm, mangan và selen. Đặc biệt bơ rất giàu kali, lượng kali trong bơ cao hơn chuối tới 60%. Ngoài ra trong bơ cũng rất giàu các vitamin E, a-xit folic, vitamin B6.
Trái bơ cũng rất giàu chất chống oxy hóa, có tác dụng ngăn ngừa hình thành các gốc tự do dẫn đến gây ung thư, đục thuỷ tinh thể, làm chậm quá trình lão hóa. Trái bơ còn là nguồn Folate rất quan trọng đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh nở và đặc biệt quan trọng đối với thai kỳ ở những tuần đầu tiên.Theo điều tra, 75% trẻ sơ sinh bị nứt đốt sống là do thiếu folate từ trong bụng mẹ.
Ngoài ra, trái bơ còn có hàm lượng muối thấp, chất xơ cao, có hàm lượng lutein cao, có chất carotenoid tự nhiên giúp mắt sáng và duy trì một làn da đẹp.
http://img4.cookinglight.com/i/2009/07/0907p16c-avocado-l.jpg?400:400Tác dụng chữa bệnh của bơ
Theo Đông y, quả bơ có vị ngọt bùi, tính mát, nhiều chất dinh dưỡng, dễ tiêu hóa, làm cân bằng thần kinh, phục hồi sức khỏe, giúp an thai và ổn định dạ dày, gan mật.
Trong Đông y, có những bài thuốc từ quả bơ
Chữa đau dạ dày: Quả bơ 300g. Nghệ vàng 150g. Mật ong 50ml. Lấy thịt quả bơ hấp chín, sấy khô. Nghệ vàng phơi khô, tán nhỏ thành bột mịn, dùng mật ong luyện thành viên bằng khoảng hạt ngô, phơi khô, ngày uống hai lần, mỗi lần 5 viên với nước sôi để nguội.
Giúp cân bằng thần kinh: Quả bơ: 200g. Hoa nhài 50g. Mật ong 30g. Thịt quả bơ hấp chín, phơi khô cùng với hoa nhài rồi tán thành bột mịn, trộn cùng mật ong viên thành viên bằng hạt ngô. Ngày uống hai lần, mỗi lần 5 viên, uống với nước sôi để nguội.
Theo Tây y
Trong quả bơ chứa rất nhiều folate - một dạng vitamin B có nhiều trong gan, súp lơ, rau lá xanh đậm, bánh mỳ và ngũ cốc bổ sung. Theo nghiên cứu mới đây của Australia, chế độ dinh dưỡng giàu folate có thể chống lại bệnh ung thư vú do rượu gây nên.
Những người ăn bơ thường xuyên, được cung cấp đầy đủ folate - chất góp phần điều tiết ADN và giúp ngăn chặn những bất thường xảy ra trong gene, gây ung thư. Vitamin này có thể ngăn gene đột biến.
Đây là kết quả của sự nghiên cứu trên 17.000 phụ nữ trong 13 năm, trong đó có 537 người mắc bệnh ung thư vú. Hiện nay, một số nước đã bổ sung folate vào thực phẩm để ngăn ngừa các khiếm khuyết ống thần kinh. Một số nghiên cứu còn chỉ ra bơ có tác dụng chống ung thư ruột kết.
Tác dụng làm đẹp của quả bơ
Trái bơ là một trong những loại trái cây được dùng nhiều nhất trong các sản phẩm và công thức làm đẹp. Bơ đặc biệt rất giàu vitamin E có tác dụng bảo vệ các axit béo chống lại sự ôxy hóa, nhờ vậy làm chậm quá trình lão hóa của tế bào giúp làn da tươi trẻ và săn chắc.
Vitamin A, Kali, Phốt pho có tác dụng lột bỏ lớp da chết, thúc đẩy việc sản xuất collagen. Dầu trái bơ cũng có vai trò trong việc tái tạo và giữ ẩm cho làn da. Dầu bơ bảo vệ làn da không bị khô và tăng khả năng đàn hồi của da.
Một số công thức làm đẹp từ bơ
Mặt nạ cho tóc: dùng 2 tách mayonaise và ½ quả bơ chín, tán nhỏ hoặc xay nhuyễn. Trộn bơ với mayonaise, rồi vuốt đều hỗn hợp này lên tóc ẩm, để ít nhất 10 phút cho tóc ngấm dưỡng chất.
Bạn có thể dùng khăn nóng ẩm quấn tóc lại trong 20 phút, dưỡng chất sẽ ngấm vào tóc nhiều hơn. Xả tóc sạch với nước ấm, rồi xả qua nước lạnh, sẽ giúp tăng độ bóng của tóc.
Cũng có thể dùng lòng trắng trứng trộn với thịt quả bơ và dầu oliu để tạo thành một hợp chất sền sệt thoa quyện vào tóc. Sau khi bôi xong, bạn ngồi chờ khoảng 30 phút, sau đó gội đầu bằng dầu gội đầu bình thường.
Hoặc gội đầu sơ qua bằng nước lã, dùng khăn bông lau khô. Lựa bơ chín, xay thật nhuyễn. Dùng hai bàn tay chà nhẹ bơ lên tóc. Giữ khoảng 15 phút rồi gội đầu sạch. Làm mỗi ngày một lần, liên tục trong một tuần
Mặt nạ cho da mặt: Dùng ½ quả bơ nghiền và 2 muỗng yaout. Trộn phần nạc quả bơ với yaout tạo thành hỗn hợp sền sệt. Đắp hỗn hợp này lên mặt và vùng cổ sau khi đã rửa thật sạch.
Để yên như vậy khoảng 25 đến 30 phút rồi dùng khăn khô lau sạch lại. Mặt nạ này rất tốt cho các loại da từ khô đến thường.
http://www.divavillage.com/images/Oct05/california_avocado_web.jpgMột số chú ý khi dùng bơ
Bạn có thể mua quả bơ ương, sau đó, đặt bơ trong giỏ giấy ở nhiệt độ bình thường, chúng sẽ tự chín sau vài ngày.
Đừng trữ bơ trong tủ lạnh khi bơ chưa chín. Lúc chín, có thể để trong tủ lạnh 1 tuần, nhưng bạn đừng cắt nó ra vì như vậy sẽ làm khô chất dầu trong bơ.
Có những lợi ích từ quả bơ mà không phải ai cũng biết. Dưới đây là 10 lợi ích về sức khỏe mà quả bơ có thể mang lại cho bạn nếu dùng nó mỗi ngày.
10 loi ich cua qua bo
1. Chống ung thư thận
Các nhà nghiên cứu ở Mỹ đã chứng minh rằng, trong trái bơ có chứa một số chất giúp chống ung thư như trong một số trái cây rau quả khác.
2. Tăng khả năng chống ung thư miệng
Một số hợp chất có trong trái bơ có thể phát hiện những tế bào có khả năng ung thư hoặc gây ung thư miệng và tiêu diệt chúng mà không gây hại đến những tế bào khỏe mạnh.
3. Chống ung thư vú
Giống như dầu ô liu, bơ có chứa lượng axit oleic khá cao. Đây là loại axit giúp ngăn ngừa ung thư vú.
4. Tốt cho mắt
Trong bơ có chứa lượng lutein carotene cao hơn bất cứ loại trái cây nào khác. Chất này giúp chống sự thoái hóa thành các vết đen, bệnh đục nhân mắt và một số bệnh về mắt liên quan đến tuổi thọ.
5. Giảm Cholesterol
Bơ có chứa rất nhiều beta-sitosterol, là một hợp chất làm giảm tỉ lệ cholesterol. Một nghiên cứu tiến hành trên 45 người đã cho thấy ăn một quả mỗi ngày sẽ giúp giảm tỉ lệ chất béo xuống khoảng 17% chỉ trong vòng một tuần.
6. Giúp tim khỏe mạnh
Một ly bơ có chứa 23% folate, chất đã được chứng minh có tác dụng giảm nguy cơ do bệnh tim gây ra so với những người không ăn. Vitamin E và glutathione có trong bơ cũng rất tốt cho tim của bạn.
7. Chống đột quỵ
Tỉ lệ folate cao trong bơ giúp giảm thiểu tối đa các cơn đột quỵ.
8. Hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn
Một nghiên cứu cho thấy những người ăn salad kèm với bơ sẽ hấp thụ lượng caroteroid (bao gồm lycopene và carotene) gấp 5 lần so với việc ăn salad không.
9. Glutathione
Bơ chứa rất nhiều glutathione - chất chống ôxy hóa rất quan trọng trong quá trình ngăn chặn sự lão hóa, ung thư và bệnh tim.
10. Vitamin E
Bơ là nguồn cung cấp vitamin E tốt nhất cho cơ thể. Vitamin này giúp ngăn ngừa bệnh tật và duy trì một cơ thể khỏe mạnh.
Sự kỳ diệu của quả bơ

Trên thế giới, tại các nước như Mỹ, Mexico, Úc…Trái bơ được đánh giá cao và được sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau như ăn quả tươi, chế biến nhiều món ăn ngon, tinh chiết dầu ăn và đặc biệt bơ được sử dụng rất nhiều trong mỹ phẩm cho việc chăm sóc sắc đẹp.
Những công dụng nầy mang lại tiềm năng phát triễn lớn cho sản xuất và tiêu dùng Trái bơ của Việt Nam, nhất là hiện nay với sự trợ giúp của các tổ chức quốc tế, Trái bơ Việt Nam còn rộng đường cho việc xuất khẩu, nhờ thời gian bảo quản đã được kéo dài đến 60 ngày.
Giá trị dinh dưỡng
Trái bơ có chứa hơn 14 loại vitamin và khoáng chất bao gồm canxi, sắt, đồng, magiê, phốtpho, kali, natri, kẽm mangan và selen.
Trái bơ cũng rất giàu chất chống oxy hoá, có tác dụng ngăn ngừa hình thành các gốc tự do dẫn đến gây ung thư, đục thuỷ tinh thể, lão hóa da, giúp duy trì làn da săn chắc.
Trái bơ còn là nguồn Folate rất quan trọng đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh nở và đặc biệt quan trọng đối với thai kỳ ở những tuần đầu tiên vì 75% trẻ sơ sinh bị nứt đốt sống là do thiếu folate từ trong bụng mẹ.
Là một trong rất ít loại trái không có cholesterol, mà lại có chứa chất béo đơn không bảo hòa, đây là loại chất béo tốt cho cơ thể giúp làm giãm hàm lượng cholesterol.
Trái bơ có chứa hàm lượng protein cao nhất so với các loại quả khác, cao gần như tương đương với sữa.
Ngoài ra, Trái bơ còn có hàm lượng muối thấp, chất xơ cao, có hàm lượng lutein cao, có chất carotenoid tự nhiên giúp mắt sáng và duy trì một làn da đẹp.
Giá trị với sắc đẹp
Trái bơ được sử dụng vào việc chăm sóc sắc đẹp và sức khỏe nhờ giàu vitamin A, E, D cùng với các khoáng chất kali, phốtpho, lưu huỳnh và clo, trong đó:
- Vitamin E có tác dụng bảo vệ các axit béo chống lại sự ôxy hóa, nhờ vậy làm chậm quá trình lão hóa của tế bào giúp làn da tươi trẻ và săn chắc.
- Vitamin A có tác dụng lột bỏ lớp da chết, thúc đẩy việc sản xuất chất collagen.
- Vitamin D giúp duy trì hàm lượng canxi trong máu nhờ đó xương và răng chắc khỏe.
- Kali và phốtpho có tác dụng làm đẹp da, tóc và giúp phát triễn cơ thể.
- Dầu trái bơ có rất nhiều giá trị trong việc tái tạo và giữ ẩm cho làn da. Dầu bơ bảo vệ làn da không bị khô và tăng khả năng đàn hồi của da.
Nguồn dinh dưỡng cho trẻ em
Trái bơ rất dễ chế biến làm thức ăn cho bé, với trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên, thì chỉ cần nghiền nhỏ phần thịt của Trái bơ, còn trẻ em lớn hơn thì có thể cắt thành từng miếng cho bé cắn.
Trái bơ rất có lợi cho sức khỏe của trẻ em, vì trong quả bơ có chứa protein, vitamin A, E, C cao. Protein là một thành phần dinh dưỡng quan trọng đối với sự phát triễn của trẻ em và đặc biệt là trẻ sơ sinh. Ngoài ra các chống ôxy hoá tác dụng bảo vệ các tế bào não, còn vitamin B tổng hợp trong Trái bơ có tác dụng tăng cường trí nhớ. Vì thế quả bơ là một nguồn dinh dưỡng hoàn hảo cho sự phát triễn trí não của trẻ em.
Giá trị với môi trường
Trồng bơ mang lại nhiều lợi ích cho môi trường:
- Cây bơ không chỉ có tác dụng làm bóng mát mà còn giúp làm giãm nhiệt độ không khí do việc thoát hơi nước từ lá.
- Cây bơ còn là nguồn cung cấp ôxy đáng kể và giúp cho không khí có sự trong lành tươi mát. Vì theo các nghiên cứu cho thấy cứ 1 cây bơ sản xuất gần 118kg ôxy mỗi năm và cứ 1 ha vườn bơ trong 1 năm có thể giúp loại thải được 6,4 tấn CO2.
Vườn Bơ còn có thể làm giãm dòng chảy và lọc nước mưa nhờ đó làm giãm nguy cơ lũ lụt, nâng cao khối lượng và chất lượng nước. Rễ cây Bơ còn giúp chống lại sự xói mòn của đất.
Theo đánh giá của các chuyên gia, bơ là một loại trái cây ngon và giàu dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ngoài ra, trái bơ còn là một loại thực phẩm có thể chữa trị những biểu hiện của bệnh tim có liên quan đến mức cholesterol.
Một thời gian dài trước đây, nhiều người đã được khuyến cáo là không nên ăn bơ vì nó giàu chất béo và chứa nhiều calorie. Trong khi, theo các chuyên gia dinh dưỡng, lượng chất béo cao chứa trong trái bơ là chất béo không bão hòa dạng đơn thể (monounsaturated fat) rất có ích trong việc cải thiện sức khỏe. Cụ thể, khi dùng bơ thường xuyên sẽ mang lại cho bạn những lợi ích sau:
Lợi ích về mặt dinh dưỡng
Các loại axít béo không bão hòa dạng đơn thể trong quả bơ giúp kiểm soát quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Ngoài những loại axít béo có ích, trái bơ còn chứa hàm lượng kali cao. Bên cạnh đó, nó chứa các loại vi dưỡng chất quan trọng khác như sắt, đồng, magiê và phốt pho. Trái bơ còn có nhiều loại vitamine như vitamine A, nhóm vitamine B, axít folic, vitamine C, vitamine E và can-xi. Trái bơ còn là nguồn giàu chất xơ, ít chất đường và tinh bột, là loại thực phẩm lý tưởng cho các bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường.
Lợi ích về sức khỏe
- Giúp điều chỉnh huyết áp: Với hàm lượng cao axít folic và kali có trong trái bơ sẽ giúp điều chỉnh huyết áp và chống đột quỵ, cũng như ngăn ngừa những vấn đề về tim và các bệnh liên quan đến hệ tuần hoàn.
- Giảm cholesterol gây hại: Thành phần axít oleic và linoleic chứa trong trái bơ có tác dụng làm giảm mức cholesterol xấu (LDL) và gia tăng lượng cholesterol có ích cho cơ thể.
- Trị loét bao tử: Bơ giúp làm dịu phần bề ngoài nhạy cảm, niêm mạc của bao tử và tá tràng, do vậy sẽ có tác dụng điều trị hiệu quả các vết loét.
- Tăng cường hệ miễn dịch: Việc dùng bơ thường xuyên có tác dụng duy trì tình trạng khỏe khoắn và tăng cường hệ miễn dịch.
- Cải thiện khả năng thị giác: Các chất antioxidants chứa trong trái bơ giúp trung hòa các gốc tự do, cải thiện thị giác và phòng tránh các bệnh về mắt, như bệnh loạn thị, bệnh tăng nhãn áp và bệnh đục thủy tinh thể.
- Giúp hơi thở thơm tho: Các thành phần trong trái bơ có tác dụng tẩy trừ các chất cặn bã đã bị phân hủy trong đường ruột.
- Ngăn ngừa sạn thận: Chất kali chứa nhiều trong trái bơ giúp làm giảm lượng can-xi bài tiết qua đường nước tiểu, nhờ thế sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh sạn thận.
- Giúp thai nhi phát triển: Thành phần axít folic trong trái bơ đóng vai trò có ích và quan trọng cho quá trình phát triển các mô mạnh khỏe của bào thai.
- Ngăn ngừa tình trạng nôn ói ở thai phụ: Vitamine B6 có trong trái bơ có thể giúp làm dịu cảm giác buồn nôn và khó chịu ở bao tử của chị em trong suốt thời gian thai nghén.
- Phòng tránh ung thư tuyến tiền liệt: Chất phytonutrient có trong trái bơ có tác dụng ngăn ngừa quá trình phát triển của các tế bào ung thư ở tuyến tiền liệt.
- Tăng cường độ khỏe khoắn của hệ thần kinh và cơ bắp: Lượng kali chứa trong trái bơ giúp cân bằng các chất điện phân, giúp các cơ bắp hoạt động hiệu quả, đồng thời còn giúp tăng cường năng lượng cho hệ thần kinh và quá trình trao đổi chất trong cơ thể.
- Ngăn ngừa bệnh vẩy nến: Theo các chuyên gia, chất dầu có trong trái bơ rất có ích trong việc điều trị các chứng bệnh về da như bệnh vẩy nến và chứng khô da.
Bai thuoc tu qua bo
Theo Đông y quả bơ có vị ngọt bùi, tính mát, nhiều chất dinh dưỡng, dễ tiêu hoá, làm cân bằng thần kinh, phục hồi sức khoẻ, giúp an thai và ổn định dạ dày, gan mật…

Một số bài thuốc từ quả bơ
Chữa đau dạ dầy
Quả bơ 300g. Nghệ vàng 150g. Mật ong 50ml.
Cách dùng: Lấy thịt qủa bơ hấp chín, sấy khô. Nghệ vàng phơi khô, tán nhỏ thành bột mịn, dùng mật ong luyện thành viên bằng khoảng hạt ngô, phơi khô, ngày uống hai lần, mỗi lần 5 viên với nước sôi để nguội.
Bài thuốc giúp cân bằng thần kinh
Quả bơ: 200g. Hoa nhài 50g. Mật ong 30g.
Cách dùng: Thịt quả bơ hấp chín, phơi khô cùng với hoa nhài rồi tán thành bột mịn, trộn cùng mật ong viên thành viên bằng hạt ngô. Ngày uống hai lần, mỗi lần 5 viên, uống với nước sôi để nguội.
Trong quả bơ có chứa rất nhiều vitamin nhất là vitamin E giúp nuôi dưỡng làn da, đặc biệt là da khô. Ngoài ra, bơ còn có tác dụng làm cho mái tóc trở nên óng mượt. Trong quả bơ còn có nhiều vitamin A, C,E, sắt, kali, niacin, protein, dầu là nguồn là nguồn dinh dưỡng quý cho tóc. Bạn có thể dùng lòng trắng trứng trộn với thịt quả bơ và dầu oliu để tạo thành một hợp chất sền sệt thoa quyện vào tóc. Sau khi bôi xong, bạn ngồi chờ khoảng 30 phút, sau đó gội đầu bằng dầu gội đầu bình thường.
Qua bo giup ngua ung thu mieng
Ảnh: Daily Mail
Quả bơ có thể giúp ngừa ung thư miệng và giảm tỷ lệ tăng trưởng của các tế bào ung thư. Theo Báo Daily Mail, đó là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học bang Ohio (Mỹ).
Theo các chuyên gia, chiết xuất từ quả bơ có thể tiêu diệt các tế bào ung thư miệng mà không ảnh hưởng đến tế bào khỏe mạnh, đồng thời ngăn ngừa việc hình thành các tế bào ung thư.
Nguyên nhân có thể là do quả bơ chứa nhiều chất phytochemical, một loại hợp chất có tiềm năng chống ung thư và thường tìm thấy trong các loại rau quả sậm màu. Các nhà nghiên cứu cũng cho biết quả bơ còn chứa nhiều chất chống ô-xy hóa bao gồm vitamin C, folate, vitamin E và chất béo chưa bão hòa.
Duong toc bang qua bo
Bạn có thể kết hợp một công đôi việc. Tất nhiên, mặt nạ trái bơ chỉ gồm trái bơ và sữa chua thôi nhé.
Có nhiều cách chăm sóc cho suối tóc được suôn mượt óng ả. Nhưng cách tốt nhất vẫn là dưỡng tóc bằng sản phẩm tự nhiên, không hóa chất. Bạn đã bao giờ nghĩ đến quả bơ chưa?

Trong bơ có hydrat và protein rất tốt cho tóc. Vì thế còn chần chờ gì nữa, bạn hãy nghiền 1 quả bơ rồi trộn với 1 thìa đầy nước cốt chanh, 1 thìa cà phê muối và một thìa nước lô hội nguyên chất để tạo một hỗn hợp nhão.
- Dùng ngón tay chải hỗn hợp lên tóc.
- Đội mũ ủ tóc bằng nhựa dẻo sau đó quấn khăn tắm xung quanh để tăng hiệu quả ủ.
- Đợi trong 20-30 phút. Khoảng thời gian này hãy thư giãn với một quyển sách thu vị hay nghe CD mà bạn yêu thích.
- Sau thời gian chờ đợi, xả lại tóc bằng dầu gội và tận hưởng cảm giác mới lạ với làn tóc giờ đã thật mềm mượt quyến rũ.
Mặt nạ từ quả bơ giúp nuôi dưỡng, làm mềm và dưỡng tóc hiệu quả đối với tóc khô và rất khô, mang lại độ chắc khoẻ và bóng đẹp cho tóc.
Mat na cho toc tu qua boChuẩn bị:
1 thìa dầu mầm lúa mì
1 thìa dầu quả lê tàu
1 lòng đỏ trứng
3 thìa bơ
Cách làm:
Trộn dầu mầm lúa mì với dầu lê tàu. Thêm lòng trắng trứng. Đun chảy bơ, đổ các thứ trên vào, trộn đều và tắt lửa.
Đắp hỗn hợp trên (còn ấm) lên tóc, để trong vòng 30 phút rồi gội sạch đầu bằng nước ấm.
Bạn cũng có thể chỉ thoa hỗn hợp trên lên chân tóc rồi massage đều lên cả đầu. Phủ lên đầu một chiếc khăn nhúng nước ấm và để trong vòng 1 giờ trước khi gội sạch bằng nước ấm.
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEjXeWlBdJGghEHRhet7Dvj06Ra51XiirN-0sIytNh2riDYrn3UOdthyNh6-yLn9bK70yNwyGrZAuuFdfDlnzt7CHNJDnjZHtz1lPsxlLpWhwpLeW-LLHWyNLfEVYD7g0ztx00qEAtFRBRUM/s1600/DSC05474.JPGVị béo của bơ quyện với mùi thơm của tôm và các loại rau gia vị thật là hấp dẫn, cả nhà bạn sẽ ngon miệng trong bữa ăn cuối tuần. Bạn hãy thử một lần xem.
Nguyên liệu
- 2 quả bơ loại to, chín
- 3 lạng tôm sú
- 3 thìa xúp dầu ô-liu
- 1 thìa xúp nước cốt chanh
- 1 thìa xúp nước cam tươi
- 1 thìa cà-phê đường (hoặc mật ong)
- 1 thìa cà-phê rau mùi thái nhuyễn
- Cải xoong để trang trí
Cách làm:
- Rửa sạch, chẻ đôi quả bơ, bỏ hạt.
- Tôm bóc vỏ (chừa phần đuôi cho đẹp), lấy chỉ đen, rửa sạch, đem hấp hoặc luộc chín rồi để ráo.
- Làm nước xốt: cho dầu ô-liu, nước cam, mật ong (hoặc đường), nước cốt chanh, rau mùi vào 1 cái bát, khuấy đều cho hòa tan với nhau.
- Xếp cải xoong vào đáy đĩa, đặt từng nửa quả bơ lên rồi xếp 3 hoặc 4 con tôm vào lòng quả bơ. Khi ăn, rưới nước xốt lên các con tôm. Dùng thìa xúc tôm ăn cùng thịt bơ. Thịt tôm quyện với thịt bơ và nước xốt có vị lạ miệng thơm ngon.
Quả bơ giàu chất béo monounsaturated, loại chất béo có lợi cho sức khỏe, có khả năng ngăn ngừa bệnh tim. Thứ quả này còn có lượng protein cao, rất có lợi cho trẻ đang tuổi lớn, nó còn giàu vitamin E, tốt cho hệ miễn dịch, giàu chất sắt và chất xơ. Ngoài ra, quả bơ rất tốt cho tiêu hóa.
Cách chọn quả bơ:
Chọn quả vỏ màu xanh xẫm và vỏ nhẵn mịn, nhìn quả có vẻ cứng nhưng khi ấn thì mềm tay và dẻo.
Khi bổ quả bơ làm đôi thì màu thịt quả xanh nhẹ dịu và càng gần hạt thì phần thịt quả càng có màu vàng bơ.
Chế biến quả bơ thế nào?
- Nghiền quả bơ ra và trộn với chuối hoặc táo, quả lê hấp, sữa chua…
- Bạn có thể cắt nhỏ quả bơ rồi trộn với sữa tươi hoặc sữa đặc đều được để bé tăng thêm chất xơ trong bữa ăn
- Ngoài ra quả bơ có thể được nấy cùng rau củ thái nhỏ khác như: bí đỏ, bí xanh, củ cải, hoa lơ xanh, hoa lơ trắng…
Một số món ăn cho bé từ quả bơ:
1. Bơ và quả lê
Nguyên liệu:
1 quả bơ chín mềm
1 quả lê
Cách làm:
Rửa sạch hoa quả và gọt vỏ
Cắt lê thành nhiều miếng nhỏ. Nếu quả lê chín và không quá cứng thì thì không cần hấp còn nếu bạn muốn lê mềm thì gọt vỏ rồi cho vào hấp 15 phút, lê sẽ mềm ra.
Bơ cũng cắt miếng nhỏ và cho vào máy xay sinh tố cùng với lê. Xay mịn hỗn hợp.
Cho bé ăn ngay hoặc cất vào tủ lạnh ăn dần
2. Bơ và chuối chín
Nguyên liệu:
1 quả bơ chín
1 quả chuối chín
Cách làm:
Chuối bóc vỏ thái nhỏ, quả bơ gọt vỏ cho vào máy xay mịn.
3. Khoai tây nghiền quả bơ
Nguyên liệu:
- 500 gr khoai tây
- 1 quả bơ to, bóc vỏ và bỏ hạt
- 4 củ hành xanh nhỏ, thái lát
- 1 thìa bơ
- 2 nhánh tỏi
- Muối
Cách làm:
Cho khoai tây vào nồi, đổ 1cm nước và cho muối và đun sôi. Nhỏ lửa và hầm âm ỉ đến khi khoai chín mềm. Vớt khoai ra để ráo
Cho chảo lên bếp, đun chảy bơ, cho hành và tỏi vào phi thơm.
Cho khoai tây và thịt quả bơ vào đảo cùng rồi lấy thìa nghiền mịn, thêm chút muối nếu bạn thích.
Hàm lượng chất béo tự nhiên trong bơ khá tốt cho bộ não và cơ thể của bé. Một cốc bơ chín cỡ trung bình chứa khoảng 322 kalo với 30g chất béo.
http://www.modernwife.com/images/avocado-baby.jpgThời điểm cho bé ăn bơ

Quả bơ được xếp vào danh sách những thức ăn dặm đầu đời của bé. Có thể cho bé ăn bơ khi bé được 4-6 tháng tuổi vì bơ giàu carbonhydrat và chất béo cần thiết cho sự phát triển của bé.
Cách chọn bơ

Bơ chưa chín hoặc bơ còn non sẽ có vị đắng, bơ chín bóp nhẹ thấy mềm đều. Để tránh mua phải bơ non, nên chú ý đến phần cuống của quả bơ. Nếu vết cuống của quả càng nhỏ thì bơ càng già và ngược lại.
Cũng có thể cắt thử một quả bơ, nếu thấy ngon, bạn nên chọn những quả bơ khác có màu sắc và hình dạng tương tự.
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEh_LYXBZTdgyQXxDtJe7WAjuByzbp5Qf-D9gzGNN-sn0XGJZzHglpdqoPb45arlV1lP_12RmDYcH8XHSsjDYH4G1gzsWbMeP0NwYQAfWVQunIUBSxymH0rjo9smPkWvGl9gl2HlO0eifsJ1/s1600/Avocado-Juice.jpg
Cách chế biến
1. Bơ nghiền nhừ (dành cho bé 4-6 tháng tuổi)
Dùng thìa nạo phần thịt bơ chín; tiếp đến, bạn dùng thìa nghiền nhuyễn phần bơ này cho đến khi bơ đã mịn là được.
Lưu ý: Bản thân phần thịt bơ chín đã mềm và mịn nên không cần dùng máy xay như khi chế biến đào hoặc lê. Bơ cũng không cần được hấp hay nấu chín.
2. Hỗn hợp bơ, chuối (dành cho bé 4-6 tháng tuổi)
Nguyên liệu: Một phần thịt bơ chín đã được nghiền nhuyễn (bằng thìa); ½ quả chuối chín được nghiền nhuyễn (bằng thìa).
Cách làm: Trộn hỗn hợp chuối và bơ cho đến khi chúng trở nên mềm, mịn. Hỗn hợp này không cần phải hấp (hoặc nấu chín) mà nên cho bé thưởng thức ngay.
3. Hỗn hợp lê, chuối, bơ và sữa chua (cho bé 6-8 tháng tuổi)
Nguyên liệu: 3-4 thìa cafe bơ chín; 3-4 thìa cafe chuối chín; 3-4 thìa cafe lê được nghiền nhuyễn (có thể hấp lê trước khi nghiền); 1 hộp sữa chua (loại dành cho bé).
Cách làm: Trộn hỗn hợp bơ, chuối, lê cho đến khi chúng trở nên mềm. Cuối cùng, thêm sữa chua vào hỗn hợp, trộn đều lên và cho bé thưởng thức.
4. Hỗn hợp bơ, xoài, sữa chua (dành cho bé 8-10 tháng tuổi)
Nguyên liệu: Một phần thịt bơ chín đã được nghiền nhuyễn; 1 phần xoài chín được nghiền nhuyễn; 1 hộp sữa chua (loại của bé), nếu không có sữa chua có thể dùng nước táo ép hoặc nước lê ép để thay thế.
Cách làm: Trộn hỗn hợp xoài, bơ. Thêm sữa chua (hoặc nước táo hay nước lê) vào hỗn hợp cho đến khi chúng sền sệt như kem.
Cách 2: Có thể để bơ, xoài dạng hạt lựu; tiếp đến, nhúng hai loại quả trên vào sữa chua và cho bé dùng tay ăn bốc.
5. Hỗn hợp đào, bơ (cho bé 6-8 tháng tuổi)
Nguyên liệu: 1-3 quả đào chín; 1 phần thịt bơ chín.
Cách làm: Dùng máy nghiền nhuyễn đào đã được bỏ hạt, bỏ vỏ; dùng thìa dầm nhuyễn phần thịt bơ. Sau đó, trộn chung hỗn hợp bơ, đào cho đến khi chúng trở nên mịn. Có thể cho bé dùng thìa tự xúc hoặc dùng tay bốc ăn.
6. Bí đỏ, đào, bơ (cho bé 6-8 tháng tuổi)
Nguyên liệu: 1 phần bí đỏ được hấp chín, nghiền nhuyễn; 1 phần thịt bơ chín, mềm; 1 phần đào chín đã được nghiền nhuyễn (có thể hấp đào trước khi nghiền).
Cách làm: Trộn hỗn hợp trên cho đến khi chúng nhuyễn mịn và cho bé thưởng thức.
7. Hỗn hợp bơ, lê (cho bé 6-8 tháng tuổi)
Nguyên liệu: Một phần bơ chín mềm; 1 phần lê được nghiền nhuyễn (có thể hấp lê trước khi nghiền).
Cách làm: Trộn đều bơ vào hỗn hợp lê cho đến khi chúng mịn và cho bé thưởng thức.
Thực phẩm có thể trộn chung với bơ là: chuối, táo, lê, đào, xoài, sữa chua, bí đỏ và thịt gà.http://mgonline.com/media/Images/a/avocado01.jpg

1 comment: