Thursday, September 22, 2011

Du lịch quanh ta(9)

Natural Bridge: Kentucky, USA
Bang Kentucky nhỏ bé tại miền đông nam nước Mỹ vốn chỉ nổi danh với những cuộc đua ngựa, thịt gà quay (KFC) và Bourbon Whiskey vì thế lại vinh dự trở thành tâm điểm. Với những chú ngựa thì Kentucky quả là thiên đường. Nhưng với những chú gà thì đó là địa ngục, bởi chuỗi nhà hàng Fast Food "Kentucky Fried Chicken" (KFC) được ra đời chính từ đây. Ngoài ngựa và gà ra thì người dân trên thế giới chẳng mấy ai biết thêm điều gì về Kentucky bởi ngay cả người Mỹ cũng chẳng biết gì nhiều gì hơn về dải đất này...
Kentucky thực sự là một tỉnh lẻ, tỉnh lẻ với nghĩa đẹp của nó. Cái sự tẻ nhạt của nó lại làm cho vùng đất này bí ẩn và đáng được khám phá. Ở đây ta còn có thể tìm thấy những dải đất vẫn hằng mơ về một nước Mỹ thời trai trẻ. Một thế giới yên bình với những người dân hiền hòa, thân thiện và cởi mở. Những con người mới quen chưa được 2 tiếng nhưng đã thân thiện mời khách về nhà, và nếu bạn không có xe ô tô, họ sẵn sàng đưa ngay một chú ngựa để cưỡi và dạo chơi.
Kentucky có lẽ là vùng đất dành cho những người đã quá quen thuộc với nước Mỹ "USA for the Advanced". Khi bạn đã đến và chiêm ngưỡng Los Angeles, San Francisco, Florida, Washington, Chicago, Grand Canyon thì sẽ hội đủ điều kiện để đến với Kentucky.
Các món ăn ở đây được gọi là "comfort food" - những món tự biên tự diễn chứa nhiều calo, nhiều đến nỗi bất cứ nhà khoa học và ẩm thực nào cũng sẽ khuyên nên... loại bỏ chúng ra khỏi thực đơn. Đó là các món cà chua xanh chiên và luôn có các loại gà quay - và suất ăn bình thường nào cũng to tướng, cứ như là bạn đặt nguyên cả một con gà.
Cách chế biến gà quay của chuỗi nhà hàng ăn nhanh KFC tất nhiên luôn bí mật, bởi nếu khác đi thì mọi thứ trở nên nhạt nhẽo - nhưng cũng chẳng sao, vì mỗi bà nội trợ hay một đầu bếp ở đây đều có cách làm gà quay riêng - và đó cũng là bí mật của từng người.
Món ăn truyền thống của người dân nơi đây là món "burgoo", một món súp thập cẩm dành cho những người lao động chân tay nặng nhọc. Nhưng nhân viên văn phòng cũng yêu thích món súp đặc này. Nó được làm từ thịt lợn, bò, gà với cà rốt, ngô, khoai tây, cà chua và ớt cay. Một món đặc sản nữa ở đây là món sóc quay (fried squirrel), và cũng không kém phần thú vị và được nhiều người ưa thích là món Opossum nướng.
Không quá lạ với du khách là món dăm bông nướng với vỏ bánh mì ăn với dứa nóng. Món này ở nơi khác có thể coi là món tráng miệng, nhưng ở Kentucky thì lại khác. Mấy bà nội trợ vẫn nghĩ với từng đấy thức ăn khách vẫn còn đói, họ sẽ lại bê thêm món "Kentucky Tombstone Pudding“ (làm từ hạnh nhân, bánh quy hạnh nhân, Sherry và những phụ gia khác) để phục vụ.
Một món đặc trưng nữa, tuyệt vời nhưng không tốt cho sức khỏe, đó là món pudding (pút đinh) bánh mì. Khi ăn uống ở đây không nên đếm calo bởi có rất nhiều loại pút đinh, pút đinh có hoặc không có sôcôla, pút đinh trộn với đào, hoặc thêm tí Vanil hay Whisky. Dù thế nào đi nữa rất nhiều món ăn ở đây đều được trộn với một ít whisky - điển hình là món sốt "Kentucky Bourbon Sauce" được làm từ mật ong, whisky và bơ - loại sốt rất hợp với thịt gà.
Whisky là một lý do nữa để khách du lịch đổ về Kentucky. Bang Kentucky khá thú vị với những người ưa lãng mạn và yêu whisky. Họ đến đây để trải nghiệm trên con đường "Kentucky Bourbon Trail" hay còn gọi là con đường Whisky. Trên con đường ấy có nhiều loại whisky nổi tiếng như Jim Beam, Four Roses, Wild Turkey và tên những loại rượu này cũng được đặt cho cây cối, cho đường phố và thậm chí cho cả nhà thờ.
Một trong những nhà sản xuất Whisky nổi tiếng là hãng Maker’s Mark ở Loretto. Ở Loretto mọi thứ thật yên bình, yên bình đến mức ta có thể nghĩ như đang lạc vào Disney World cho thứ chất lỏng nồng độ mạnh này. Maker’s Mark là loại Whisky trứ danh của người Mỹ, mặc dù ở các nơi khác trên thế giới nó không nổi tiếng nhưng ở Mỹ nó là một trong 10 sản phẩm quý giá nhất sánh ngang hàng với cả Coca-Cola hay xe ô tô Ford
Maker’s Mark là loại whisky khá êm - nó không phải loại rượu đại trà - mỗi ngày trong cái xí nghiệp tư nhân này họ chỉ sản xuất có 38 két whisky và ở đây họ kể những câu chuyện hấp dẫn về whisky để cho sự uống thêm phần thi vị. Họ kể về người vợ của ông tổ lập ra nhà máy này đã tạo nên cái logo và nhãn hiệu của loại rượu này ra sao và đầu tiên không có ai tin vào thành công của thứ chất lỏng ma mãnh này. Ngày nay cũng như thuở ấy, cổ chai của Maker’s Mark vẫn được ấn xuống một cái chậu đựng sáp đỏ và đây là dấu hiệu nhận biết của loại whisky này.
Vào mùa xuân, khi hoa cỏ đang mùa nở rộ, thì cả Kentucky sẽ được bao phủ bởi một tấm thảm cỏ hoa màu xanh - vì vậy nó còn có tên "Blue Grass State“. Một vùng quê thật yên bình mà du khách vội vàng đi qua nhưng không thể nào quên được.
Landscape Arch: Utah, USA
Durdle Door: England, UK

East Rim Arch: Colorado, USA

Myanmar
http://www.myanmargoodnewstravel.com/images/ava-b.jpg 
Nằm ở khu vực Đông Nam Á - Myanmar là một đất nước giàu văn hóa, với những di tích lịch sử linh thiêng và phong cảnh đẹp diệu kỳ. Người dân nơi đây vô cùng nồng hậu và hiếu khách... Cùng với các nước Lào, Thái Lan, từ 14 đến hết ngày 22/4 người dân đất nước Myanmar tưng bừng tổ chức lễ hội chào đón năm mới và Tết cổ truyền Thingyan Weter (Tết té nước). http://www.myanmargoodnewstravel.com/images/mingun-b.jpghttp://www.myanmargoodnewstravel.com/images/mandalay02-b.jpg


http://www.myanmargoodnewstravel.com/images/mandalay-b.jpg
Khắp nơi trên đất nước này, từ Thủ đô Yangon tới Bagan, cố đô Mandalay hay những vùng nông thôn hẻo lánh, bất cứ nơi đâu luôn gặp những điểm vui chơi nhảy múa náo nhiệt và màn té nước để gột rửa xui xẻo của năm cũ và đón một năm mới an lành. Người dân Myanmar quan niệm rằng: Nếu ai càng được té nhiều nước thì trong năm mới người đó sẽ gặp luôn may mắn và mạnh khỏe.
Những nụ cười thân thiện và hạnh phúc, những khuôn mặt, ánh mắt rạng ngời kèm theo câu "Mingalabar - Xin chào!" khiến những người đặt chân đến vùng đất thiêng này không thể nào quên và để lại một ấn tượng khó phai.

No comments:

Post a Comment