Friday, January 6, 2012

Củ Hành & Tỏi

Họ Hành (danh pháp khoa học: Alliaceae) là một danh pháp thực vật của một họ thực vật có hoa. Có rất ít các nhà phân loại học công nhận họ này, phần lớn coi các loài cây trong họ này thuộc về họ Loa kèn (Liliaceae).
Tuy nhiên, hệ thống APG II năm 2003 lại công nhận họ này và đặt nó trong bộ Măng tâyAsparagales), trong nhánh monocots. APG II cũng cho phép hai lựa chọn trong việc định nghĩa họ này: (
  • Alliaceae nghĩa rộng (sensu lato). Trong nghĩa rộng, họ này bao gồm tất cả các loài trước đây đã đặt trong các họ Agapanthaceae, AlliaceaeAmaryllidaceae trong hệ thống APG năm 1998.
  • Alliaceae nghĩa hẹp (sensu stricto). Trong nghĩa hẹp, không thay đổi so với APG 1998, có nghĩa là: loại trừ toàn bộ các loài thực vật khi đó đã tạo ra các họ AgapanthaceaeAmaryllidaceae. Khi hiểu theo nghĩa hẹp, họ này chứa khoảng 800 loài trong 19-20 chi.
Cũng lưu ý rằng cả APG và APG II đều cho rất ít các loài trước đây đã từng nằm trong họ Alliaceae vào trong họ Themidaceae.
Chi quan trọng nhất trong họ này là Allium, nó bao gồm một vài loài cây có giá trị thương phẩm, như hành tây (Allium cepa), hành tăm (A. schoenoprasum), tỏi (A. sativum) và tỏi tây (A. porrum).
Khi APG II bị thay thế bằng hệ thống APG III năm 2009 thì các định nghĩa tùy chọn đã bị loại bỏ và họ Alliaceae sensu stricto trước đây được coi là phân họ Allioideae của họ Amaryllidaceaesensu lato mở rộng.

Hình minh họa từ Thomé (1885)

Các chi

Các chi sau hiện đang đặt trong họ Alliaceae nghĩa hẹp (sensu stricto). APG III xếp chi Allium vào tông Allieae, chi Tulbhagia vào tông Tulbaghieae, các chi còn lại vào tông Gilliesieae trong phân họ Allioideae trong họ Amaryllidaceae s.l.
Các chi Androstephium, Bessera, Bloomeria, Brodiaea, Dandya, Dichelostemma, Milla, Petronymphe, TriteleiaTriteleiopsis hiện nay coi là thuộc họ Themidaceae.
Hành không chỉ là thực phẩm gần gũi với con người mà nó còn là vị thuốc chữa bệnh rất công hiệu, tốt cho người mắc bệnh về đường hô hấp, bệnh hen suyễn, chứng mất ngủ và giảm cholesterol.
Dưới đây là 10 tác dụng của hành vừa được công bố trên Tạp chí Y học HeathMad của Mỹ số ra tháng 7/2010.
- Các hợp chất tự nhiên có trong hành có tác dụng làm dịu những cơn ho, long đờm và khử đờm rất hiệu quả.
- Hành tốt cho nhóm người mắc bệnh hen suyễn, viêm phế quản, lao, viêm xoang và các chứng bệnh nhiễm trùng về đường hô hấp.
- Hành tây có tác dụng hạ huyết áp, có lợi cho tim mạch.
- Theo nghiên cứu thì hành có tác dụng giảm cholesterol (mỡ máu), giúp cho máu lưu thông tốt. Hạn chế cholesterol xấu và làm tăng cholesterol tốt (HDL).
- Hành là thực phẩm kiêm dược phẩm tốt cho hệ thống tiêu hoá, chống táo bón, đầy hơi và trào ngược axít dạ dày.
- Hành tây là thực phẩm tốt cho nhóm phụ nữ mắc bệnh mất kinh, vàng da và liệt sức vì nóng, vì vậy những người ốm mệt có thể ăn cháo hành và phát huy tác dụng tức thì.
- Hành các loại, kể cả hành tây có mức độ sát trùng rất mạnh, vì vậy có khả năng ngăn ngừa các chứng bệnh viêm nhiễm đường ruột rất hiệu quả.
- Nước ép hành trộn với mật ong nguyên chất có tác dụng chữa bệnh khản tiếng và ho rất tốt.
- Nước ép hành có tác dụng làm lành vết thương hạn chế mưng mủ do tác dụng kháng khuẩn có trong hành.
- Nước ép hành và tỏi có tác dụng tích cực trong việc chống mất ngủ. Sau khi giã nhỏ hành tỏi, sau đó pha vào nước ép trái cây để uống. Mỗi cốc nước trái cây pha thêm 3-4 thìa nước ép hành, uống trước khi ăn hoặc trước khi đi ngủ.
Hành là đồ gia vị tuyệt hảo trong việc nấu nướng, không có hành món ăn sẽ mất ngon, vì vậy đồng bào đã có câu: ”Trăm thứ canh, không hành không ngon” nhưng đặc biệt hành còn trị được khá nhiều bệnh như sau:
CHỦ TRỊ:
1. Trị bệnh cổ trướng (Bệnh viện đã bó tay)
Bệnh cồ trướng thuộc vào loại ”TỨ CHỨNG NAN Y” (Phong – Lao – Cồ - Nại), trước đây ai đã mắc vào một trong 4 chứng bệnh này hầu như vô phương chữa chạy, chỉ còn đọi chết. Tuy ngày nay khoa học đã chặn được chứng phong cùi và ho lao, còn chứng cồ trướng hầu như các bệnh viện đều bó tay.
Bệnh cồ trướng nguyên nhân do tì vị hư, không vận hóa được các vật thực, nên nó thành nước, tích chứa trong tạng phủ, làm cho bụng căng như cái trống, hay như bọng cóc. Có rút nước ra bao nhiêu, nó lại căng lên ngay.
Rất may, chúng tôi đã học được cách chữa trị bệnh này rất đơn giản do L.M. Paul A.B. khi còn là các Thầy đi giúp xứ, đã chứng kiến 1 thầy bị chứng bệnh trên được chữa lành như một ơn lạ. Chúng tôi đã áp dụng cách chữa trị đó cho 2 trường hợp sau:
LM Phêrô TR.Đ. bị bệnh này, được chở tới bệnh viện St. John, Joplin, MO. Từ khi vô bệnh viện thì bụng mỗi ngày mỗi căng lớn, dù đã rút nước ra nhiều lần, rồi tới mặt và chân cũng sưng phù. Bệnh viện cho về nhà đợi chết. Tất cả những bà con thân thuộc, tới thăm từ giã lần sau hết, ai cũng nghĩ rằng Ngài chỉ còn sống thêm được vài ngày là cùng.
Chúng tôi tìm được 1 ký hành đỏ, giã một nắm to, nấu sôi kỹ, gạn nước cho Ngài uống, uống được một lúc Ngài đòi đi tiểu, kể từ đó Ngài đi tiểu rất nhiều lần, cả đêm cả ngày. Sau khi uống được 2,3 lần, bụng và chân xẹp xuống bình thường. Hiện nay Ngài đã 92 tuổi mà vẫn còn tỉnh táo, không lẫn.
Cách đây gần 2 năm, anh Nguyễn H. cũng mắc chứng bệnh cồ trướng, được chở tới bệnh viện cấp cứu, nhưng bệnh viện cũng bó tay, không làm được gì cho anh, nhưng lại không cho về nhà; chị H., vợ anh, gọi điện thoại xin nhà Dòng cầu nguyện, chị kể cho tôi tình trạng bệnh của anh, tôi bảo chị nấu hành ta rồi rót vào chai đem vô nhà thương cho anh uống, vì là đồ ăn không sợ công thuốc Tây. Chị cấp tốc làm theo tôi chỉ, anh cũng đi tiểu cả ngày cả đêm và được khỏi, trước sự bỡ ngỡ của mọi người, nhưng chị không dám nói ra.
2. Hành hương + mật ong làm tan mụn nhọt độc
Có loại mụn độc rất lớn, sưng vù lên mà không làm mủ, không có miệng, rất đau nhức, lấy củ hành hương, cũng là hành ta, nhưng củ nhỏ, rất là hăng nồng, giã nhỏ trộn với mật ong thứ thiệt(mua ở farm) và đắp vô mụn nhọt, mụn có thể vọt tia máu tưới ra và xẹp luôn. Nếu đã có mủ thì làm cho bể mủ ra, rấy mau lành, hết nhức.
3. Cảm mạo, nghẹt mũi, nhức đầu như búa bổ
Hành trắng độ 300 gr (cả rể, lá) gừng độ 40 gr. Sắc kỹ uống cho ra mồ hôi là khỏi.
Đồng bào cũng thường ăn cháo hành để giải cảm: Hành tươi: 3 củ, gừng 3 lát, tía tô 10 gr, thêm chút muối nấu cháo ăn. Có thể thêm quả trứng đập vào bát cháo ăn.
Hành tươi 30 gr, gừng 10 gr, sắc nước uống, đắp mền cho ra mồ hôi.
4. Viêm mũi, ngẹt mũi
Đâm vài củ hành, chế nước sôi vô, lấy bù đài úp lên, rồi hi2t hơi đó cho thông mũi.
Có thể lấy nước cốt hành nhỏ mũi, hoặc pha chút nước cho loãng rồi nhỏ sẽ thông liền, chỉ làm vài lần là đủ.
5. Có thai bị cảm gió, ho thở:
Chứng này nếu không dùng hành và Trần bì là khó khỏi.
6. Có thai bị động
Có thai mà bị té ngã, bị đánh v.v... làm cho thai bị động, giẫy giụa, đạp ... làm cho bà mẹ khốn khổ.
Dùng hành ta 1 nắm nấu nước uống luôn, thai sẽ yên. Vì hành có tính cách hòa trung, làm yên 5 tạng...
Ở miền quê Bắc Việt, thường nhổ cây mạ đơn độc (mọc lẻ 1 mình, không chung với cây khác), ở chân đống rơm, 9 cây; sao vàng hạ thổ sắc uống sẽ làm cho thai yên trở lại. Cách này có hiệu quả đặc biệt.
7. Người bị vú sưng to, đỏ:
Nấu 1 bát nước hành uống luôn thì khỏi.
8. Người bị té ngã, gãy chân tay, máu chảy mãi:
Lấy hành 1 nắm, cả củ, lá, giã sao nóng đắp vết thương, để nguội thay lớp khác, dần dần hết đau lại không có thẹo.
9. Té ngã bể đầu, gãy xương:
Lấy hành trắng giã nguyễn, hòa mật cho đều, đắp đầy chỗ đau, mau khỏi.
10. Người đau nặng mới khỏi người nằm ngủ bị trúng gió độc, ngất xỉu như chết:
Lấy ngay lá hành nhọn, thọc vào lổ mũi ( Nam bên tả, nữ bên hữu), làm cho máu đổ ra có thể sẽ tỉnh lại/ Người thắt cổ chết cũng làm như trên.
11. Người đau bụng quá, răng cắn chặt muốn chết:
Lấy 5 củ hành, bóc sạch giã nát, lấy ống bơm vô họng rồi bơm dầu mè vô. Hễ nuốt được 1 chút sẽ tỉnh, sau sẽ đi giãi ra sâu và nước vàng là khỏi.
12. Bí tiểu, làm chướng tức khó chịu lắm
Lấy chừng 4 lbs hành, giã nát, sao nóng, chia làm 2 gói, chườm ở bụng dưới, hễ nguội thay gói khác. Hễ thấu vào được sẽ thông tiểu ngay.
Chứng bí tiểu, tôi đã chữa cho nhiều người, chỉ lấy một nắm râu bắp, nấu nước uống là thông ngay.
13. Giun đũa làm nghẽn ruột:
Hành củ 30 gr, xay nát pha với 30 gr dầu mè, cho uống ngày 2 lần.
14. Sưng đầu gối
Hành lấy cả lá rễ, củ giã với củ gừng bằng đầu ngón chân cái, với chút muối, giã đắp.
15. Di tinh, hoạt tinh
Nấu canh hành ăn, ngày 2 lần, từ 3 đến 5 ngày là đủ.
CHÚ THÍCH:
Hành có tính phát tán, xông lên, không nên dùng nhiều, có thể làm hư hại mắt.
CẤM KỴ:
Hành nướng mà ăn với mật có thể làm chết người.
Hành không chỉ là thực phẩm gần gũi với con người mà nó còn là vị thuốc chữa bệnh rất công hiệu, tốt cho người mắc bệnh về đường hô hấp, bệnh hen suyễn, chứng mất ngủ và giảm cholesterol.
Dưới đây là 10 tác dụng của hành vừa được công bố trên Tạp chí Y học HeathMad của Mỹ số ra tháng 7/2010.
Image
- Các hợp chất tự nhiên có trong hành có tác dụng làm dịu những cơn ho, long đờm và khử đờm rất hiệu quả.
- Hành tốt cho nhóm người mắc bệnh hen suyễn, viêm phế quản, lao, viêm xoang và các chứng bệnh nhiễm trùng về đường hô hấp.
- Hành tây có tác dụng hạ huyết áp, có lợi cho tim mạch.
- Theo nghiên cứu thì hành có tác dụng giảm cholesterol (mỡ máu), giúp cho máu lưu thông tốt. Hạn chế cholesterol xấu và làm tăng cholesterol tốt (HDL).
- Hành là thực phẩm kiêm dược phẩm tốt cho hệ thống tiêu hoá, chống táo bón, đầy hơi và trào ngược axít dạ dày.
- Hành tây là thực phẩm tốt cho nhóm phụ nữ mắc bệnh mất kinh, vàng da và liệt sức vì nóng, vì vậy những người ốm mệt có thể ăn cháo hành và phát huy tác dụng tức thì.
- Hành các loại, kể cả hành tây có mức độ sát trùng rất mạnh, vì vậy có khả năng ngăn ngừa các chứng bệnh viêm nhiễm đường ruột rất hiệu quả.
- Nước ép hành trộn với mật ong nguyên chất có tác dụng chữa bệnh khản tiếng và ho rất tốt.
- Nước ép hành có tác dụng làm lành vết thương hạn chế mưng mủ do tác dụng kháng khuẩn có trong hành.
- Nước ép hành và tỏi có tác dụng tích cực trong việc chống mất ngủ. Sau khi giã nhỏ hành tỏi, sau đó pha vào nước ép trái cây để uống. Mỗi cốc nước trái cây pha thêm 3-4 thìa nước ép hành, uống trước khi ăn hoặc trước khi đi ngủ.

Onions are Beneficial for Your Health
Image
Onions are beneficial to health
What would life be like without onions? The onion has been used as an ingredient in various dishes for thousands of years by many cultures around the world. World onion production is steadily increasing so that onion is now the second most important horticultural crop after tomatoes.

There are many different varieties of onion, red, yellow, white, and green, each with their own unique flavor, from very strong to mildly sweet. Onions can be eaten raw, cooked, fried, dried or roasted. They are commonly used to flavor dips, salads, soups, spreads, stir-fry and other dishes.
Onions (Allium cepa) belong to the lily family, the same family as garlic, leeks, chives, scallions and shallots.There are over 600 species of Allium, distributed all over Europe, North America, Northern Africa and Asia. The plants can be used as ornamentals, vegetables, spices, or as medicine. There are over 120 different documented uses of the Alliums.
Onion and other Allium vegetables are characterized by their rich content of thiosulfinates, sulfides, sulfoxides, and other odoriferous sulfur compounds. The cysteine sulfoxides are primarily responsible for the onion flavor and produce the eye-irritating compounds that induce lacrimation. The thiosulfinates exhibit antimicrobial properties. Onion is effective against many bacteria including Bacillus subtilis, Salmonella, and E. coli. Onion is not as potent as garlic since the sulfur compounds in onion are only about one-quarter the level found in garlic.
The Value of Onions

Onions have a variety of medicinal effects. Early American settlers used wild onions to treat colds, coughs, and asthma, and to repel insects. In Chinese medicine, onions have been used to treat angina, coughs, bacterial infections, and breathing problems.
The World Health Organization (WHO) supports the use of onions for the treatment of poor appetite and to prevent atherosclerosis. In addition, onion extracts are recognized by WHO for providing relief in the treatment of coughs and colds, asthma and bronchitis. Onions are known to decrease bronchial spasms. An onion extract was found to decrease allergy-induced bronchial constriction in asthma patients.
Onions are a very rich source of fructo-oligosaccharides. These oligomers stimulate the growth of healthy bifidobacteria and suppress the growth of potentially harmful bacteria in the colon. In addition, they can reduce the risk of tumors developing in the colon.
Cardiovascular Help

Onions contain a number of sulfides similar to those found in garlic which may lower blood lipids and blood pressure. In India, communities that never consumed onions or garlic had blood cholesterol and triglyceride levels substantially higher, and blood clotting times shorter, than the communities that ate liberal amounts of garlic and onions. Onions are a rich source of flavonoids, substances known to provide protection against cardiovascular disease. Onions are also natural anticlotting agents since they possess substances with fibrinolytic activity and can suppress platelet-clumping. The anticlotting effect of onions closely correlates with their sulfur content.
Cancer Prevention

Onion extracts, rich in a variety of sulfides, provide some protection against tumor growth. In central Georgia where Vidalia onions are grown, mortality rates from stomach cancer are about one-half the average level for the United States. Studies in Greece have shown a high consumption of onions, garlic and other allium herbs to be protective against stomach cancer.
Chinese with the highest intake of onions, garlic, and other Allium vegetables have a risk of stomach cancer 40 percent less than those with the lowest intake. Elderly Dutch men and women with the highest onion consumption (at least one-half onion/day) had one-half the level of stomach cancer compared with those consuming no onions at all.
Western Yellow, New York Bold, and Northern Red onions have the richest concentration of flavonoids and phenolics, providing them with the greatest antioxidant and anti-proliferative activity of 10 onions tested. The mild-tasting Western White and Vidalia onions had the lowest antioxidant content and lowest anti-proliferative activity. The consumer trend to increasingly purchase the less pungent, milder onion varieties may not be the best, since the onions with a stronger flavor and higher astringency appear to have superior health-promoting properties.
Use and Safety

Onions have a universal appeal. They are safely consumed by most people. However, consuming large quantities of onions can lead to stomach distress and gastrointestinal irritation that may result in nausea and diarrhea. There are no known interactions with drugs except that they can potentiate the action of anticoagulants.
Conclusion

Onions, and other Allium species, are highly valued herbs possessing culinary and medicinal value. Some of their beneficial properties are seen after long-term usage. Onion may be a useful herb for the prevention of cardiovascular disease, especially since they diminish the risk of blood clots. Onion also protects against stomach and other cancers, as well as protecting against certain infections. Onion can improve lung function, especially in asthmatics. The more pungent varieties of onion appear to possess the greatest concentration of health-promoting phytochemicals.
Author: Winston Craig, MPH, PhD, RD.
Image
Mời các bạn đọc bài viết dưới đây rồi thử xem củ hành tây có giúp ích gì được không?
http://xinhxinh.com.vn/UserFiles/Image/CTV/Giai%20Tri/2010/thang3/31/201033117421-meo-vat-voi-hanh-tay-1.jpg
Năm 1919, khi dịch cúm hoành hành lúc đó đã giết 40 triệu người. Có một vị bác sĩ đến thăm những tá điền để xem họ có cần giúp đỡ gì về việc chống lại dịch cúm đó không, vì bao nhiêu nông phu tá điền và gia đình của họ đã bị nhiễm trùng và đã bị chết rất nhiều!
Vị bác sĩ này đến thăm gia đình một tá điền thì ông lấy làm ngạc nhiên khi thấy ai cũng rất là khỏe mạnh! Khi vị bác sĩ này hỏi người tá điền là họ đã làm gì khác hơn những gia đình xấu số kia, thì người vợ trả lời là, bà đã đặt một củ hành (hành tây) chưa bóc vỏ, lên một cái tô để trong mỗi phòng. Vị bác sĩ này không có thể tin được chuyện như vậy, ông bèn để củ hành đó dưới kính hiển vi, và quả thật như vậy, ông thấy những con vi khuẩn của dịch cúm đã ở trong củ hành đó. Dĩ nhiên là chúng đã bị củ hành hút vô. Vì thế mà cả gia đình tá điền này vẫn mạnh khỏe như thường!

Bây giờ thì tôi nghe câu chuyện của bà chủ một Mỹ Viện ởArizona. Bà ta nói là mấy năm trước kia, nhân viên trong mỹ viện của bà đã bị bệnh cúm, ngay cả những khách hàng của bà cũng bị bệnh nữa! Năm sau đó, bà bèn lấy vài củ hành đặt trên vài cái tô, để khắp nơi trong tiệm. Bà lấy làm ngạc nhiên là không một nhân viên nào của bà bị mắc bệnh cúm trong năm đó! (Dĩ nhiên như bạn thấy, bà không phải là con buôn của dịch vụ hành củ gì cả, phải không?)
Mục đích của câu chuyện này là, bạn nên đi mua hành củ về để trong vài cái tô mỗi phòng trong nhà! Nếu bạn làm việc ở văn phòng, bạn cũng nên để vài nơi, dưới hoặc trên bàn hay chỗ nào đó! Bạn cứ thử xem nó ra sao, gia đình tôi đã thử năm vừa qua, kết quả là không ai bị cảm cúm hết! Nếu cách chữa mẹo này giúp bạn và gia đình chống được bệnh cúm thì nhất rồi!!! Nếu bạn có bị nhiễm trùng, thì nó cũng sẽ chỉ là cảm thường mà thôi!
Chỉ vài đồng mua lấy một túi hành thì cũng chẳng có mất mát là bao…Cứ thử đi cho biết, nếu tốt, nên phổ biến rộng

http://media.tinmoi.vn/2011/01/05/18_11_1294189752_68_hanh-tay.jpgỞ các nước Âu Mỹ, hành tây được coi là “nữ hoàng” của các loại rau củ. Hành tây không chỉ giàu kali, vitamin C, kẽm, chất xơ… mà còn có Quercetin và prostaglandin A giúp phòng ung thư, hạ huyết áp.
1. Phòng chống ung thư
Trong hành tây có chứa chất selen và quercetin do vậy nó có tác dụng phòng chống ung thư. Chất selen là một chất chống oxy hóa, có khả năng kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể, nên giúp cho việc ức chế tế bào ung thư phân chia và sinh trưởng. Còn Quercetin có tác dụng ức chế hoạt động của tế bào ung thư.
2. Bảo vệ hệ tim mạch của bạn
Trước mắt hành tây là loại rau quả duy nhất có chứa prostaglandin A, có tác dụng giãn mạch, giảm độ nhớt máu nên có tác dụng hạ huyết áp, tăng lưu lượng máu mạch vành và phòng ngừa sự hình thành huyết khối gây tắc nghẽn.

3. Hỗ trợ tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng

Hành tây có vị cay và mùi hương đặc trưng,trong quá trình xử lý thường kích thích khiến bạn thường chảy nước mắt. Chính mùi vị đặc trưng này giúp kích thích tiết dịch vị, giúp bạn ăn ngon miệng hơn. Đặc biệt tốt với những người không có cảm giác ngon miệng do teo dạ dày, nhu động dạ dày yếu, rối loạn tiêu hóa.
Lợi ích sức khỏe từ hành tây, Sức khỏe, Hanh tay, ung thu, te bao ung thu, tieu hoa, cam cum, ngon mieng
Hành tây hỗ trợ tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng
4. Khử trùng, phòng tránh cảm cúm
Trong hành tây có chứa các chất diệt khuẩn như allicin, có tác dụng diệt khuẩn mạnh, hiệu quả giúp bạn chống vi rút, phòng ngừa cảm cúm.

Chú ý khi sử dụng hành tây:

1. Khi rửa hành tây tốt nhất là nên rửa cả củ, sau khi thái không nên dùng nước rửa lại nếu không sẽ làm mất các chất dinh dưỡng có trong hành tây.
2. Hành tây có vỏ màu tím lõi hơi đỏ vị cay nhiều hơn thích hợp cho xào nấu hoặc trộn sa lát.
3. Hành tây có vỏ màu trắng có chứa nhiều nước và độ ngọt cao, nên ăn lúc còn tươi, thích hợp cho nướng hoặc hầm.
4. Hành tây có vỏ màu vàng thường dẻo và ngọt nên thích hợp cho ăn sống hoặc làm nước sốt.
http://www.ipsard.gov.vn/images/2009/12/toi.jpgTỏi là một loài thực vật thuộc họ Hành, nghĩa là có họ hàng với hành tây, hành ta, hành tím, tỏi tây, v.v... và cũng được con người sử dụng làm gia vị, thuốc, rau như những loài họ hàng của nó. Phần hay được sử dụng nhất của cả cây tỏi là củ tỏi. Củ tỏi có nhiều tép. Từng tép tỏi cũng như cả củ tỏi đều có lớp vỏ mỏng bảo vệ. Tỏi sinh trưởng tốt trong môi trường nóng và ẩm. Nếu muốn bảo quản tỏi dùng trong nấu nướng, cần cất tỏi ở chỗ khô ráo thì sẽ không mọc mầm. Khi nấu nướng cần bỏ lớp vỏ bảo vệ và vứt bỏ phần mầm tỏi thường màu xanh có thể nằm sâu trong tép tỏi. Tỏi được cho là có tính chất kháng sinh và tăng khả năng phòng ngừa ung thư, chống huyết áp cao, mỡ máu ở con người. Tuy nhiên cần bóc vỏ tỏi và để trong không khi một lát rồi ăn sống thì sẽ có hiệu quả chống ung thư cao hơn. Một số dân tộc trên thế giới tin rằng tỏi giúp họ chống lại ma, quỷ, ma cà rồng.


1.3030161631@web130108.mail.mud.yahoo.com
2.3030161631@web130108.mail.mud.yahoo.com
3.3030161631@web130108.mail.mud.yahoo.com
4.3030161631@web130108.mail.mud.yahoo.com
5.3030161631@web130108.mail.mud.yahoo.com
6.3030161631@web130108.mail.mud.yahoo.com
7.3030161631@web130108.mail.mud.yahoo.com
8.3030161631@web130108.mail.mud.yahoo.com
9.3030161631@web130108.mail.mud.yahoo.com
10.3030161631@web130108.mail.mud.yahoo.com
11.3030161631@web130108.mail.mud.yahoo.com
12.3030161631@web130108.mail.mud.yahoo.com
13.3030161631@web130108.mail.mud.yahoo.com
14.3030161631@web130108.mail.mud.yahoo.com
15.3030161631@web130108.mail.mud.yahoo.com
16.3030161631@web130108.mail.mud.yahoo.com
17.3030161631@web130108.mail.mud.yahoo.com
18.3030161631@web130108.mail.mud.yahoo.com
19.3030161631@web130108.mail.mud.yahoo.com
20.3030161631@web130108.mail.mud.yahoo.com
21.3030161631@web130108.mail.mud.yahoo.com
22.3030161631@web130108.mail.mud.yahoo.com
23.3030161631@web130108.mail.mud.yahoo.com
24.3030161631@web130108.mail.mud.yahoo.com
25.3030161631@web130108.mail.mud.yahoo.com
26.3030161631@web130108.mail.mud.yahoo.com
27.3030161631@web130108.mail.mud.yahoo.com
28.3030161631@web130108.mail.mud.yahoo.com
29.3030161631@web130108.mail.mud.yahoo.com
30.3030161631@web130108.mail.mud.yahoo.com
31.3030161631@web130108.mail.mud.yahoo.com
32.3030161631@web130108.mail.mud.yahoo.com
Câu chuyện về lễ hội tỏi
Nằm ở phía Bắc tiểu bang California, cách San Francisco khoảng 80 dặm về hướng Nam và không xa San Jose bao nhiêu, có thể sẽ chẳng ai biết đến Gilroy - thành phố cấp ba của nước Mỹ, nếu không có lễ hội… tỏi!
Tỏi, chỉ là thứ mới du nhập vào thị trấn nhỏ xiu này theo chân những nông dân Nhật Bản sang đây sau Đại chiến thế giới I. Tỏi, đến nay đã trở thành niềm tự hào của Gilroy, thứ củ nhiều tép nồng nồng này chễm chệ hiển hiện tại mọi nơi nghiêm túc nhất, trong vai trò biểu trưng của Gilroy. Tuy chẳng phải là thứ hàng hóa tạo nguồn lợi lớn cho địa phương, nhưng tỏi đã giúp Gilroy ăn nên làm ra nhờ tạo được một danh tiếng. Gilroy bỗng chốc trở thành một địa phương văn hóa, một điểm du lịch. “3 triệu du khách quốc tế “hành hương” đến Kinh đô Tỏi” — thành phố tự hào tuyên bố như vậy.

Hằng năm vào mùa hè, sau khi thu hoạch tỏi xong là cả thành phố Gilroy tưng bừng nhộn nhịp chuẩn bị cho lễ hội tỏi - Garlic Festival. Lễ hội tỏi đầu tiên được sáng lập bởi ba vị Rudy Mel- one, Val Filice và Don Christopher vào tháng 8 năm 1979. Đến nay lễ hội tỏi đã trở thành một trong những lễ hội truyền thống nổi tiếng nhất để vinh danh cây tỏi, còn được mệnh danh là “The stinking rose - hoa hồng có mùi”.

http://www.primoclipart.com/files/preview/big/303/Garlic%20Clip%20Art.jpg2006 Garlic Gals: Kim Sweet & Savannah Wallace
Melissa Noto, Gilroy Garlic Festival Queen 2003!
http://www.chinabend.com/image_new/garlic_field.jpgTọa lạc trên một cánh đồng tỏi đã được thu hoạch xong và san bằng rộng hàng trăm hecta, lễ hội được chính quyền địa phương tổ chức một cách hoàn mỹ với hơn 100 ngàn tình nguyện viên và đã thu hoạch về cho ngân sách gần 8 triệu Mỹ kim trong vỏn vẹn 3 ngày trời!

Điểm thu hút chính của hội chợ tất nhiên là chuỗi hơn 50 gian hàng ẩm thực san sát nhau, vô cùng phong phú. Lẫn trong tiếng nhạc, tiếng người huyên náo là âm thanh xì xèo, tí tách của những món ăn đang được xào nấu tại chỗ. Có thể nói không ngoa rằng bạn chắc chắn sẽ được thưởng thức hầu hết các món ăn liên quan đến tỏi tại đây. Từ bánh mì nướng bơ tỏi, pizza tỏi, khoai tây tỏi. Rồi còn bắp nướng tỏi, xúc xích tỏi. Có cả bỏng ngô với hương vị tỏi.

Nhưng độc đáo nhất vẫn là gian hàng tỏi chiên giòn. Chỉ đơn giản là những tép tỏi elephant - một loại tỏi khổng lồ với những củ đường kính to bằng cả gang tay, được áo một lớp bột mỏng với ít muối cho thêm đậm đà rồi chiên giòn, xỏ xâu. Du khách cứ thế vừa đi vừa ăn một cách thú vị từng tép tỏi có lớp vỏ giòn tan, nhân bên trong bùi bùi với mùi thơm đặc trưng của tỏi.

Sau khi thử thỏa thuê đủ loại món ăn với tỏi, du khách lại được một phen bất ngờ vì cả món tráng miệng cũng được làm với… tỏi. Nào là chocolate tỏi, kem vani tỏi, bánh hạnh nhân tỏi…
Trong khi du khách thoải mái thưởng thức ẩm thực với tỏi thì có một nhóm người cũng thưởng thức những món ăn tỏi nhưng bằng một cách cân nhắc và đắn đo hơn. Đó là hội đồng giám khảo cuộc “Công thức nấu ăn với tỏi” - một hội đồng bao gồm những vị bếp trưởng trứ danh nhất. Mỗi năm đều có cả hàng trăm công thức gửi đến dự thi trên toàn nước Mỹ và cả Canada để cuối cùng chỉ có 8 công thức được chọn và các tác giả sẽ nấu trình diễn ngay tại lễ hội. Người thắng cuộc sẽ được đội một vòng nguyệt quế tết bằng cành tỏi và giải thưởng 1.000 Mỹ kim.
Lễ hội tỏi là một trong những lễ hội truyền thống nổi tiếng nhất tại Gilroy - một thành phố nông nghiệp thuộc tiểu bang California nước Mỹ - để vinh danh cây tỏi, còn được mệnh danh là “The stinking rose - hoa hồng có mùi”.Nằm ở phía Bắc tiểu bang California, cách San Francisco khoảng 80 dặm về hướng Nam, Gilroy là một thành phố có diện tích rất rộng nhưng dân cư thưa thớt.Người dân đa phần sống bằng nông ng
http://www.mattedwards.net/Image_1.jpgNhững cánh đồng tỏi rộng bao la bát ngát, những nhà máy chuyên sản xuất tỏi thành phẩm là “cảnh vật” đặc trưng của vùng này. Đây có thể nói là nguồn cung cấp tỏi gia vị lớn nhất cho xứ cờ hoa.Hằng năm vào mùa hè, sau khi thu hoạch tỏi xong là cả thành phố Gilroy tưng bừng nhộn nhịp chuẩn bị cho lễ hội tỏi - Garlic Festival. Lễ hội tỏi đầu tiên được sáng lập bởi ba vị Rudy Mel- one, Val Filice và Don Christopher vào tháng 8 năm 1979. Đến nay lễ hội tỏi đã trở thành một trong những lễ hội truyền thống nổi tiếng nhất để vinh danh cây tỏi, còn được mệnh danh là “The stinking rose - hoa hồng có mùi”. Đặc biệt năm nay là năm kỷ niệm lần thứ 30, được tổ chức vào 3 ngày cuối tuần từ 25/7 - 27/7/2008, lễ hội không những thu hút hầu hết cư dân địa phương trong vùng mà còn có cả rất nhiều du khách từ phương xa cũng cất công kéo về tham dự, góp phần cho lễ hội tỏi càng đông vui và tấp nập hơn mọi năm.Tọa lạc trên một cánh đồng tỏi đã được thu hoạch xong và san bằng rộng hàng trăm hecta, lễ hội được chính quyền địa phương tổ chức một cách hoàn mỹ với hơn 100 ngàn tình nguyện viên và đã thu hoạch về cho ngân sách gần 8 triệu Mỹ kim trong vỏn vẹn 3 ngày trời.s55-dlich2.jpgTừ bãi đậu xe xung quanh khu vực hội chợ, du khách được xe buýt miễn phí chở đến tận cổng. Giá vé năm nay cho người lớn là 12 Mỹ kim, trẻ em và người lớn tuổi là 6 Mỹ kim, trẻ dưới 5 tuổi thì không phải mua vé. Diện tích hội chợ rộng có đến hàng trăm hecta, trung tâm là một nhà bạt rất lớn với sức chứa cả ngàn người, được kê hàng loạt bàn ghế cho du khách nghỉ chân ăn uống và một sân khấu đầy đủ nhạc cụ, luôn có một ban nhạc chuyên nghiệp trình diễn những điệu nhạc hiện đại lẫn dân gian vui nhộn réo rắt.

Điểm thu hút chính của hội chợ tất nhiên là chuỗi hơn 50 gian hàng ẩm thực san sát nhau, vô cùng phong phú. Lẫn trong tiếng nhạc, tiếng người huyên náo là âm thanh xì xèo, tí tách của những món ăn đang được xào nấu tại chỗ. Có thể nói không ngoa rằng bạn chắc chắn sẽ được thưởng thức hầu hết các món ăn liên quan đến tỏi tại đây. Từ bánh mì nướng bơ tỏi, pizza tỏi, khoai tây tỏi. Rồi còn bắp nướng tỏi, xúc xích tỏi. Có cả bỏng ngô với hương vị tỏi.Nhưng độc đáo nhất vẫn là gian hàng tỏi chiên giòn. Chỉ đơn giản là những tép tỏi elephant - một loại tỏi khổng lồ với những củ đường kính to bằng cả gang tay, được áo một lớp bột mỏng với ít muối cho thêm đậm đà rồi chiên giòn, xỏ xâu. Du khách cứ thế vừa đi vừa ăn một cách thú vị từng tép tỏi có lớp vỏ giòn tan, nhân bên trong bùi bùi với mùi thơm đặc trưng của tỏi.Sau khi thử thỏa thuê đủ loại món ăn với tỏi, du khách lại được một phen bất ngờ vì cả món tráng miệng cũng được làm với… tỏi. Nào là chocolate tỏi, kem vani tỏi, bánh hạnh nhân tỏi…Trong khi du khách thoải mái thưởng thức ẩm thực với tỏi thì có một nhóm người cũng thưởng thức những món ăn tỏi nhưng bằng một cách cân nhắc và đắn đo hơn. Đó là hội đồng giám khảo cuộc “Công thức nấu ăn với tỏi” - một hội đồng bao gồm những vị bếp trưởng trứ danh nhất. Mỗi năm đều có cả hàng trăm công thức gửi đến dự thi trên toàn nước Mỹ và cả Canada để cuối cùng chỉ có 8 công thức được chọn và các tác giả sẽ nấu trình diễn ngay tại lễ hội. Người thắng cuộc sẽ được đội một vòng nguyệt quế tết bằng cành tỏi và giải thưởng 1.000 Mỹ kim.

http://organicallotment.typepad.com/photos/uncategorized/2007/08/17/elephant_garlic_10.jpgNgoài ra còn nhiều hoạt động khác không kém phần hấp dẫn. Bạn quan tâm đến cách thức trồng tỏi ư? Có cả một khóa học giải thích cặn kẽ về việc này ngay trong hội chợ. Nhiều du khách xếp hàng để mua bằng được chiếc mũ vải ngộ nghĩnh được thiết kế giống như củ tỏi và tranh thủ đội chiếc mũ độc đáo này để chụp hình với hoa hậu lễ hội tỏi. Chức danh hoa hậu năm nay thuộc về cô Ariele Combs, 24 tuổi, sinh viên ngành lịch sử học. Trẻ em thì mải mê với khu vực vui chơi của mình. Có hẳn sân khấu riêng trình diễn liên tục các màn ngoạn mục của các nhân vật thần thoại và nhiều hoạt động khác như vẽ tranh, múa rối, ảo thuật…Chiều dần tắt nắng, du khách lần lượt ra về. Không ai là không hớn hở vì hai tay trĩu nặng những túi elephant garlic - củ tỏi voi khổng lồ - hoặc những món quà lưu niệm xinh xắn khác như một dây củ tỏi được bện khéo léo, hay tỏi ngâm trong chai thủy tinh rất nghệ thuật. Chắc hẳn người nào cũng thầm hứa với lòng, năm sau đến hẹn lại lên và sẽ giới thiệu người thân bạn bè cùng theo để tham dự lễ hội tỏi có một không hai nơi đây.http://www.pennypinching-grandma.com/images/garlictablets.jpgthuốc tỏihttp://thestinkingrosestore.com/store/images/xl/TSR_091202_9146.jpg
http://www.heinzvinegar.com/images/products/garlic-wine-vinegar.jpgrượu & dấm tỏi
bánh tỏi http://farm2.static.flickr.com/1149/5119505216_6d424e0fd1.jpg
Chocolate tỏi http://cocoa-heaven.com/wp-content/uploads/2010/05/garlic-chocolate.jpgc
cà phê tỏihttp://blog.khymos.org/wp-content/2007/04/coffee-garlic-chocolate-espuma-1.jpg

http://www.busyboo.com/wp-content/uploads/2008/01/photographic-art-warner.jpg
http://stumptownvegans.files.wordpress.com/2008/01/pizza-fino-garlic-knots.jpghttp://www.toucandy.com/images/P/0000063594.jpghttp://www.taquitos.net/im/sn/Wise-OG.jpgchips tỏi
http://wackyjapanese.pandemonium.de/files/2007/08/ice_garlic.jpgkem tỏihttp://www.godfathers.com/wfdata/frame396-1042/garlicwcheese.jpgbánh mì phômai tỏihttp://www.godfathers.com/wfdata/frame396-1042/garlicbread.jpgbánh mì tỏihttp://media-cdn.tripadvisor.com/media/photo-s/01/33/f4/15/garlic-pizza-doesn-t.jpgpizza tỏi
CANCER
CHOLESTEROL & THE HEART
GENERAL HEALTH
Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Chicago (Mỹ) công bố ngày 29/11 cho thấy, việc ăn tỏi có thể tốt cho sức khỏe nhưng cũng gây không ít tác dụng phụ. Theo đó, ăn tỏi sẽ giúp trị bệnh tim và ngăn ngừa chứng máu vón cục.
Thế nhưng, những người bị dị ứng với tỏi không nên ăn tỏi vì sẽ bị phát ban, ai đang cho con bú cũng nên tránh ăn tỏi do tỏi có trong sữa mẹ có thể làm cho trẻ bị đau bụng. Ngoài ra, nếu ăn hơn 10 tép tỏi sống/ngày sẽ bị ngộ độc, ợ nóng và đầy hơi. Những ai đang uống aspirin hay các loại thuốc gây loãng máu cũng không nên ăn nhiều tỏi vì có thể làm thuốc mất tác dụng.

1 comment: